DIỄN ĐÀN KỸ THUẬT VIỆT ĐỨC - KIỂU MẪU
CHÀO MỪNG CÁC BẠN TRỞ VỀ MÁI TRƯỜNG XƯA ...

Lò nướng Nu-Wave

Go down

Lò nướng Nu-Wave

Bài gửi by Phuongcan on 10/6/2012, 09:10

Photobucket
Lò Nướng NuWave


Nuwave Pro Infrared Oven là một loại lò nướng tương đối mới so với các loại lò khác như lò thường (dùng gas hay điện tạo nhiệt để nướng) hay lò vi ba (microwave).
Lò thường có thể trang bị thêm phần “convection” (nên có tên "convection oven"), hơi nóng được quạt chuyển đi từ nơi phát điện đến khắp lò nên độ nóng cân bằng, không có nơi nóng nhiều chỗ nóng ít trong lò. Do đó, món ăn mau chín và chín đều.
Nuwave Pro Infrared Oven, gọi tắt “Nuwave”, là một loại lò chế tạo bằng cách dùng cả 3 kỹ thuật “convection”, “induction” và tia hồng ngoại (infrared) để tạo nhiệt. “Induction” là một kỹ thuật dùng điện từ (electromagnetism) để tạo nhiệt. Trên nguyên tắc, việc kết hợp cả 3 kỹ thuật tạo nhiệt để chế tạo nên lò NuWave nóng nhanh hơn và thức ăn mau chín.
Hãng sản xuất thì quảng cáo rằng NuWave có thể nướng trong lò (roast, bake), nướng trên lửa (grill), broil và hấp (steam) trong một thời gian ngắn kỷ lục, tiết kiệm đến 80% năg lượng dùng để nấu nướng. Ngoài ra, lò NuWave còn có thể “chiên” và sấy khô thức ăn…

Mấy lời quảng cáo kia thì phe ta không tin cho lắm, dụng cụ tỏa nhiệt nào mà chẳng làm được chuyện nấu thức ăn cho chín? Hơn thua là hương vị có “ngon”, có vừa miệng hay không, bạn nhỉ? Hơi nóng khô và hơi nóng "ướt" (hấp, luộc) khiến thức ăn chín một cách khác nhau. Chuối luộc hương vị khác xa với chuối chiên và chuối nướng. Và món ăn tùy theo loại mà màu sắc hương vị, thể chất ("texture") dòn, mềm, cứng... khác nhau sau khi nấu chín. Chẳng hạn như cái bánh chuối nướng ngon ở chỗ mặt bánh nâu sẫm, bên trong chuối và bột chín tới nhưng không khô thì mới ăn tiền? Thịt gà chiên kiểu nhà Kentucky mới bán được chứ da vừa ỉu vừa dai thì ế chỏng chơ?

Lò vi ba chỉ dùng được việc khi cần hâm nóng thức ăn nhanh chóng chứ hổng "nướng" được thịt, được bánh, nhưng món hấp món luộc thì cũng xong. Lò thường chuyên trị những món cần hơi nóng "khô", tiếng ta chỉ chỉ một chữ "nướng" là xong nhưng người Âu Mỹ thì "bake", "roast", và "broil" đều xoay quanh cái lò (oven) kia.
Vậy thì lò NuWave dùng vào việc gì? Như mọi loại vật dụng, dùng đúng chỗ thì có kết quả như ý, dùng “tạm” dùng “đỡ” thì không mấy khi vừa ý, lò NuWave cũng không ngoại lệ. Người dùng vừa ý thì khen rối rít rằng tiện lắm, lợi lắm; kẻ không vừa ý thì chê hết lời, họ biểu là người bán quảng cáo bậy bạ…

Sau khi dùng thử thì có ý kiến “ba phải” thế này:
- NuWave gọn và nhẹ, để trên quầy nhà bếp ít tốn chỗ, nếu bạn có một cái bếp chỉ vừa xinh (diễn nôm na là bếp hẹp và chật), loại lò này có thể thay thế lò vi ba trong việc hâm nóng thức ăn nhanh chóng.
- Nếu bạn muốn nướng thịt gà, vỏ nâu vàng thịt bên trong không khô như nướng lò thường, dùng NuWave rất tiện. Thịt nướng nhanh như khi dùng lò convection.
Tuy nhiên khi nướng thịt bò (steak) thì hương vị kém hẳn lò nướng ngoài trời (grill) vì thiếu mùi khói, và miếng thịt chỉ nâu vàng chứ không sẫm đen. Nếu bạn là người ăn bằng miệng và mắt thì miếng thịt bò thiếu vị “cháy cháy” vì xém lửa.
- Khi nướng bánh hoặc rau trái (bake) thì NuWave thua lò thường. Bánh vàng bên ngoài nhưng bên trong chưa chín hẳn, trái cây cũng thế.

Lò NuWave không đắt lắm so với lò vi ba và nấu cũng nhanh lại gọn nên có thể thay thế lò vi ba trong tương lai? Các cậu ấm cô chiêu đi học xa nhà sống trong ký túc xá, hổng có má má chăm nom thức ăn mỗi ngày, có thể khuân theo một cái lò NuWave nhỏ nhỏ để nấu ăn chăng? Biết đâu trong những ngày sắp tới, ta sẽ có trứng 7 món, chiên, nướng, kho… bằng lò NuWave ?

Sưu tầm

Phuongcan
Members

Tổng số bài gửi : 27
Reputation : 0
Registration date : 06/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết