DIỄN ĐÀN KỸ THUẬT VIỆT ĐỨC - KIỂU MẪU
CHÀO MỪNG CÁC BẠN TRỞ VỀ MÁI TRƯỜNG XƯA ...

Dịch CÚM HEO

Go down

Dịch CÚM HEO

Bài gửi by dangvuchinh on 27/4/2009, 21:05

Kính thưa quí bạn,
Hôm nay là ngày 26-Apr-09 lúc 8:00PM (giờ miền tây nước Mỹ) tôi xin tóm tắt vài tin loan đi cách đây chừng nửa giờ về tin dịch bịnh cúm heo, không thích cúm heo thì gọi cúm lợn cũng được. Tin xấu lan tràn và tình trang rất là nguy hiểm không như một số các bạn tưởng đâu, tôi tóm tắt thật nhanh có khi tối nghĩa, nhưng các bạn thấy rất quan trong trong lúc nầy:
1. Mỹ và Cơ Quan Y Tế Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cúm heo.
2. Các hãng hàng không Mỹ nói là đã đến lúc cẩn “thận thận” và coi nguy hiểm lây lan cúm heo là trầm trọng (về chuyện chở hành khách tới lui), nhưng đừng hốt quảng. Nhân viên hàng không canh chừng coi có khách nào có vẻ bịnh và có thể từ chối cho lên máy bay.
3. Bộ quốc phòng Mỹ đã ra thông báo cẩn thận canh chừng quân nhân có vẻ bị nhuốm bịnh.
4. Số người bị bịnh cúm lơn (heo) tại Mỹ lên con số 20, và còn nhiều trong vài ngày tới khi thử nghiệm có kết quả.
5. Số người chết tại Mễ lên tới con số 86, con số chết chưa xác nhận chánh thức cao hơn.
6. Phi trường Nhật đặt máy dò nhiệt độ và sẽ cách ly hành khác bị nóng. Trung Hoa, Liên xô, Ý và một số quốc gia khác (quên tên) cũng làm như vậy.
7. Tất cả trường học, nhà thờ, rạp hát, sân vận động của Mễ đều đóng cửa. (Môt bác sĩ thân hữu MTC khuyên tránh tối đa tiếp xúc với đám đông hay với người khác)
8. Canada đã chính thức có 6 người bịnh và số còn lại chưa có kết quả thử nghiệm.
9. Bang California, Kansas, Texas, Ohio, New York đã chánh thức có người bịnh.
10. Phi trường Los Angless cho người chùi rửa những nơi có tay người chạm vào như nắm cửa, lan can, phòng vệ sinh, điện thoại công cộng…
11. New Zealand chánh thức có 22 học sinh và ba thầy giáo bị bịnh, khi họ từ Mexico trở về.
12. Tây ban nha có 6 người bị cách ly vì bịnh khi từ Mexico về.
13. Tại Luân Đôn, một nhân viên hàng không bị bịnh khi từ Mexico về, phải vào nhà thương nhưng chưa xác nhận chánh thức.
14. Cơ quan y tế New York cho hay có 100 học sinh có triệu chứng bịnh, một số thân nhân của họ cũng bị lây.
15. Indonesia canh các phi trường nghiêm nhặt tìm xem người có triệu chứng bịnh.
16. Liên Xô cấm nhập cảng thị heo gà từ Mỹ, Mễ, California, Texas, Kansas…
17. Serbia cũng cấm tương tợ như Nga.
18. Ai cập đương kiểm tra 350 ngàn con heo nuôi quanh Cairo.
19. HongKong Tawain cách ly hành khách dến từ vùng có bịnh mà nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường.
20. Tại Pháp bộ y tế nói có thể có 4 người bị bịnh.
21. Nhiều quốc gia khuyên người dân không nên đến vùng bắc Mỹ.
Trên đây là tạm tóm tắt tin cập nhật đến mấy chục phút trước đây. Còn nhiều nửa nhưng tạm ngừng nới đây, cà thế giới đang hồi hộp theo dõi sát chuyện cúm heo nầy. Thưa quí bạn tình trạng có vẻ nghiêm trọng chớ không phải bình thường như những trận cảm cúm khác. Một bác sĩ nhắc quí bạn tránh tụ hợp tránh đám đông tối đa.

Dưới đây là bản tin mấy chục phút trước:

Img 1

Img 2


Hoa Kỳ, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cúm heo

27/04/2009
Tổ chức Y Tế Thế Giới rất lo ngại về nguy cơ xảy ra một trận đại dịch cúm heo trong khi những ca bệnh được xác nhận tại Hoa Kỳ và Mexico ngày càng tăng, và có những ca bệnh mới xảy ra tại Canada được báo cáo. Chính quyền của Tổng thống Obama đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp để huy động các nguồn lực liên bang và tiểu bang để chống lại chứng bệnh truyền nhiễm do vi rút gây nên.

Img 3
Trợ lý tổng giám đốc của tổ chức Y Tế thế Giới Keiji Fukuda

Tổ chức Y Tế thế giới gọi tắt là WHO đã tuyên bố 'Một tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng với sự quan ngại ở tầm mức quốc tế'. Trợ lý tổng giám đốc của tổ chức WHO, ông Keiji Fukuda, từ Geneva lên tiếng với báo chí qua hệ thống hội thảo viễn thông. Ông Fukuda nói rằng Tổ chức Y Tế thế giới đã yêu cầu tất cả mọi quốc gia gia tăng mạng lưới cảnh giác và theo dõi để có thể khám phá nhanh chóng làm sao mà loại vi rút này có thể, hay không thể,lan tràn mạnh.

Ông Fukuda cho biết vi rút cúm heo phát hiện tại Mỹ và Mexico có vẻ giống nhau, mặc dù những triệu chứng được báo cáo tại Mexico dường như nghiêm trọng hơn ở Hoa Kỳ rất nhiều. Mexico đã ghi nhận có hàng chục người chết vì chứng bệnh giống như cúm trong những ngày gần đây, mặc dù chưa rõ có phải tất cả những ca tử vong này đều do cúm heo gây nên hay không.

Theo ông Fukuda thì luồng cúm heo này có lúc dữ dội, có lúc lại nhẹ bớt.

Ông Fukuda giải thích vi rút cúm thường có khuynh hướng thay đổi, chúng rất dễ biến đổi. Vì vậy những gì có liên quan đến vi rút thì chúng thường nguy hiểm hơn cho người, tức là gây ra bệnh nặng hơn. Hay chúng cũng có thể biến đổi để gây ra thể bệnh nhẹ hơn.

Chỉ chốc lát sau khi ông lên tiếng, chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, để đáp ứng với ít nhất 20 ca bệnh trong 5 bang. Các giới chức làm việc với Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho hay họ dự kiến là sẽ có thêm nhiều ca bệnh với những triệu chứng có thể nặng hơn trong tương lai.

Img 4
Bộ trưởng Nội an Hoa Kỳ Janet Napolitano phát biểu tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ Janet Napolitano cho hay chính phủ đang huy động các nguồn lực để đối phó với mối đe dọa cho sức khỏe này, kể cả việc để cho các bang sử dụng đến kho cất giữ hàng triệu liều thuốc chống vi rút.

Bà Napolitano kêu gọi công chúng tiếp tay phòng chống bệnh. Bà nói một mình chính phủ không thể giải quyết vấn đề này. Chính phủ cần đến mọi người ở quốc gia này nhận lấy một số trách nhiệm. Nếu ai ngã bệnh, hãy ở nhà. Hãy rửa tay. Sử dụng mọi biện pháp hữu lý để giúp phòng chống và chế ngự con số người thực sự ngã bệnh.

Trợ lý tổng giám đốc của tổ chức Y Tế thế Giới Keiji Fukuda cho biết nếu như có được một tin lạc quan, thì đó là nhờ ở cộng đồng quốc tế giới đây đã được chuẩn bị sẵn sàng hơn những năm trước hầu đối phó với những chứng bệnh nhiễm trùng theo một đường lối có phối hợp.

Img 5
Cư dân ở thủ đô Mexico đeo khẩu trang khi ra đường

Ông Fukuda nói ông tin rằng thế giới biết chuẩn bị sẵn sàng hơn trước đây rất nhiều trong việc đối phó với một tình huống như thế này. Trong 5 năm qua các quốc gia đã làm việc cật lực để đánh giá nguy cơ của cúm gia cầm. Họ đã gắng sức làm việc để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn đại dịch, và chúng ta đã có những công cụ mới. Chúng ta có hệ thống theo dõi mới. Chúng ta có những kho thuốc chống vi rút để phòng hờ xảy ra một trận đại dịch.

Những chuẩn đó của quốc tế đang được trắc nghiệm. Canada là quốc gia thứ ba đã xác nhận có các ca bệnh cúm heo nơi người, với nhiều nguời trong số những ca bệnh nhẹ tại các tỉnh Nova Scotia và British Colombia. Một số bị nghi là những ca bệnh cúm heo tại Pháp và New Zealand đang được theo dõi.

dangvuchinh
Members

Tổng số bài gửi : 30
Age : 78
Reputation : 0
Registration date : 06/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết