DIỄN ĐÀN KỸ THUẬT VIỆT ĐỨC - KIỂU MẪU
CHÀO MỪNG CÁC BẠN TRỞ VỀ MÁI TRƯỜNG XƯA ...

Đả thông một vài huyền thoại về sức khỏe

Go down

Đả thông một vài huyền thoại về sức khỏe

Bài gửi by Quang74CKO on 7/7/2012, 18:53

Bạn biết vitamin C bảo vệ chống cảm lạnh ra sao chứ? Thật sự nó không có đặc tính ấy. Trái với lời đồn, sữa nóng không có chứa chất trợ lực kỳ diệu nào cho giấc ngủ . Và hydrogen peroxide có hại cho đầu gối bị trầy da của bạn hơn là có lợi.

Các bác sị Aaron Carroll và Rachel Vreeman thuộc Đại học Indiana đã dày công tìm tòi để chứng tỏ là nhiều điều truyền khẩu qua nhiều thế hệ là sai lầm. Dưới đây là một số phát hiện của các bác sĩ này

Ngồi gần màn ảnh có hại cho mắtKhi mà TV mới được phổ biến vào những năm 1950, máy TV phóng ra bức xạ nhiều gấp 100,000 lần máy TV bây giờ. Vì vậy hồi đó các bậc cha mẹ cấm con cái ngồi gần máy TV là đúng. Nhưng ngày nay ngồi quá gần một máy TV hay màn ảnh một máy điện toán không có gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt. Thị giác bị mờ hay nhức đầu sau một ngày dài làm việc tại văn phòng (hay ngồi xem phim trên truyền hình) chỉ là những triệu chứng mắt bị căng thẳng,một tình trạng tạm thời không khác gì đau cơ bắp sau một buổi tập luyện. Bạn hãy xoa nhẹ chung quanh mắt một lát sẽ thấy dể chịu ngay

Vitamin C giúp phòng chống cảm lạnhKhi bạn thiếu vitamin C thì bạn sẽ bị đau nhưng vì bệnh scorbut chứ không phải vì cảm lạnh. Thật vậy cả chục nghiên cứu đã xác nhận là không có sự khác biệt gì về số lần và thời gian bị cảm lạnh của những người có uống vitamin C và những người không uống vitamin này. Muốn tránh cảm cúm không có gì tốt hơn là rửa tay cho kỹ.

Máy xấy khô bàn tay với tia không khí (jet air dryer) vệ sinh hơn giấy chùi tayĐã có nhiều tranh cãi về vấn đề này. Nhà sinh học phân tử Keith Redway thuộc Đại học Westminster đã tiến hành một loạt thí nghiệm để chấm dứt vụ tranh cãi này. Ông đã phát hiện là các máy xấy khô bàn tay với tia không khí thật ra đã gia tăng số vi khuẩn trên bàn tay người sử dụng bởi vì không khí trong máy xấy không có vô trùng chút nào. Vì vậy ông cho rằng giấy chùi tay vệ sinh hơn.


Một ly sữa nóng giúp cho bạn dễ ngủTừ cả nhiều ngàn năm, người Do thái vẫn cho rẳng uống sữa có lợi cho giấc ngủ. Nhưng ngày nay người ta không tìm thấy bằng chứng khoa học nào vể điều đó. Thật sự sữa có chứa amino acid tryptophan: chất có tác dụng gây ngủ nhưng chỉ với một liều lượng rất nhỏ. Trứng và phó-mát còn chứa nhiều chất tryptophan hơn sữa , nhưng một “sandwich” trứng và phó mát cũng đâu có thể làm bạn buồn ngủ được. Nhưng dầu sao uống một ly sữa nóng để có ảo tưởng buồn ngủ cũng chẳng có hại gì.

Hydrogen peroxide tốt cho việc lau chùi vết thươngChắc bạn đã từng nghe tiếng xèo xèo khi chất thuốc tiếp xúc với vết thương. Đó chính là tiếng phát ra khi hoá chất tấn công các mầm bệnh và cả các tế bào của bạn nữa. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Trauma đã phát hiện là hydrogen peroxide H2O2 ức chế các nguyên bào sợi (fibroblasts) một loại tế bào có can dự vào việc tạo thành mô. Vì vậy tiến trình lành vết thương chậm lại. Các tác giả bản nghiên cứu khuyên nên rửa nhẹ nhàng vết thượng bẳng sà-bông và nước rồi sau đó chấm thuốc kháng sinh khu trú (topical antibiotic)

Nếu nước nhầy có mầu xanh thì đó là dấu hiệu nhiễm khuẩn và phải dùng thuốc kháng sinhĐúng vậy khi bạn bị nhiễm khuẩn thỉ cơ thể bạn sẽ gửi các tế bào máu trắng gọi là neutrophils tới tiêu diệt các mầm bệnh, và khi một enzim trong các neutrophils trộn lẫn với các tế bào lành mạnh trong mũi thì nước nhầy (mucus) trong mũi đổi mầu.

Nhưng cho rằng phải dùng thuốc kháng sinh thì là sai. Lý do là sự nhiểm trùng (infection) cơ thể không nhất thiết là do vi khuẩn mà có thể là do virus. Trong trường hợp sau này thuốc kháng sinh không có hiệu nghiệm.


6 Health Myths Busted!- Ramona Emerson ,The Oprah Magazine, June7,2011

Quang74CKO

Tổng số bài gửi : 673
Age : 59
Reputation : 0
Registration date : 14/05/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết