DIỄN ĐÀN KỸ THUẬT VIỆT ĐỨC - KIỂU MẪU
CHÀO MỪNG CÁC BẠN TRỞ VỀ MÁI TRƯỜNG XƯA ...

Trị bỏng từ lòng trắng trứng

Go down

Trị bỏng từ lòng trắng trứng

Bài gửi by Tam Ha on 29/1/2008, 16:17

Trị bỏng từ lòng trắng trứng
Bỏng do nhiều nguyên nhân, như: nước sôi, lửa, điện, hóa chất, nhiều nhất vẫn là bỏng nước sôi ở trẻ nhỏ, nhất là vào dịp Tết. Bỏng được chia ra làm 4 độ. Độ I: bỏng nông, chỉ ở phần da, dấu hiệu nhận biết là da đỏ, nóng rát, chỉ vài phút đến vài chục phút da bị phồng lên và mọng nước.


Loại bỏng này thường do nước sôi. Bỏng độ II: Tức là vết bỏng ăn sâu vào đến tổ chức dưới da. Độ III: Vết bỏng sâu đến phần gân, cơ. Và độ IV: Vết bỏng vào đến phần xương (thường do lửa, điện). Nhưng để đánh giá tiên lượng nặng hay nhẹ người ta lại căn cứ vào diện tích bị bỏng: diện tích càng lớn thì tiên lượng càng nặng.
Để trị bỏng bằng nước sôi (độ I), trong dân gian có một kinh nghiệm là dùng lòng trắng trứng (gà hoặc vịt). Cách làm: Khi bị bỏng, ngay lập tức đập vài quả trứng (số lượng không hạn chế, tùy diện tích bị bỏng nhiều hay ít), bỏ lòng đỏ, dùng lông gà hay bông (khi khẩn cấp có thể dùng tay cũng được), tẩm lòng trắng trứng quết vào vết bỏng. Chú ý nên quết từ ngoài vào, tức từ chỗ lành vào trong. Đợi cho khô lại, quết chồng lên tiếp. Cứ làm như vậy liên tục 1 - 2 giờ đầu. Sau đó khoảng 3 - 4 giờ quết lại một lần. Từ ngày thứ hai trở đi, mỗi ngày quết 2 - 3 lần (sáng, trưa, chiều), quết đè lên những lần trước. Sang ngày thứ ba, khi nhận thấy nạn nhân hết đau rát, vết bỏng không bị phồng thì "thay băng" bằng cách: lấy nước sạch (đun sôi, để nguội) tưới nhẹ lên vết bỏng, lòng trắng trứng sẽ mềm rữa và trôi đi, dùng khăn sạch mềm thấm khô, sau đó băng tiếp lần thứ hai như trên.
Thường chỉ sau 3 - 5 ngày là khỏi (da trở lại bình thường, vết bỏng không bị phồng). Khi đó nếu cẩn thận ta có thể "băng" tiếp lần thứ 3 để đảm bảo chắc chắn. "Băng" bằng lòng trắng trứng có một số lợi ích sau: Thời gian cấp cứu nhanh (vì hầu như gia đình nào cũng có sẵn trứng gà hay trứng vịt), giúp cho việc cấp cứu kịp thời. Ngay khi đang "băng", nạn nhân đã cảm thấy dễ chịu (mát, vì bỏng nước sôi rất đau, rát và nóng).
Dù vết bỏng được "băng", nhưng ta vẫn có thể quan sát được vết thương (vì lòng trắng trứng sẽ tạo thành một lớp màng trong suốt). Lòng trắng trứng là một loại băng ép rất tốt, giúp cho da không bị phồng lên, đồng thời cũng là một loại "băng sinh lý" rất lý tưởng (có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da), có thể "băng" ở mọi nơi mà các loại băng khác khó hay không thể băng được (như nách, bẹn...). Khi thay băng, rất đơn giản (chỉ cần dùng nước sạch, tưới nhẹ lên vết thương cho lòng trắng trứng trôi đi rồi thấm khô và băng tiếp). Đây là phương pháp chữa bỏng rất an toàn, hiệu quả và ai cũng có thể làm được.
Bảo Trân
avatar
Tam Ha
Members

Tổng số bài gửi : 143
Age : 64
Location : Viet Nam
Reputation : 0
Registration date : 06/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết